Cháo móng giò, chân dê, đu đủ xanh...
Đây là những loại thực phẩm mà dân gian quan niệm sẽ giúp lợi sữa cho
mẹ sau sinh. Những loại thực phẩm này có nhiều “nhựa”, chất đạm giúp sữa
mẹ đặc hơn và tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung ăn những
món ăn này mà quá kiêng khem các loại thực phẩm khác, mẹ sẽ bị thiếu
chất, ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm chất lượng sữa cho bé và còn làm nhiều mẹ “phát phì” nhanh hơn sau khi sinh.
Rau ngót, rau khoai lang, quả sung....
Những loại rau, củ, quả, hạt có sẵn, rẻ tiền cũng là một phương pháp
lợi sữa tốt cho các mẹ sau sinh. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, những loại
thực vật này không những không làm các mẹ lên cân khó kiểm soát mà còn
có tác dụng nhuận tràng, lợi sữa nhờ việc cung cấp vitamin, đạm thực vật
và các axit béo không no...
Chuối sứ
Chuối là thực phẩm bổ dưỡng đối với các bà mẹ sau sinh, trong chuối có
nhiều vitamin A, C,D,E,B1, B12, B6 và các yếu tố vi lượng cần thiết như
Ca, K, Mg, P, Fe ngoài việc giúp lợi sữa thì chuối còn giúp chống táo
bón, nhuận tràng.
Rau đay
Tuần đầu tiên sau khi sinh bạn có thể ăn hằng ngày 150-200g rau đay
vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200-250g thì
lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên.
Hạt bí
Theo kinh nghiệm dân gian thì hạt bí có tác dụng làm tăng tiết sữa cho
phụ nữ sau sinh, mỗi lần uống 15 – 20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần
vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước
uống. Cần uống liền 3 – 5 ngày sẽ hiệu quả.
Cốm lợi sữa
Cốm lợi sữa là giải pháp của một số bà mẹ ít sữa hoặc thiếu sữa. Các
sản phẩm cốm lợi sữa được tổng hợp từ các chất giúp mẹ tăng tiết sữa. Dù
có hiệu quả lợi sữa, nhưng các loại cốm lợi sữa chỉ là giải pháp tạm
thời, các bà mẹ không nên sử dụng lâu dài.
Nước chè vằng
Chè vằng ( chè vằng sẻ ) là loại cây thân leo, mọc sâu ở trong rừng, đặc biệt là vùng
núi Quảng Trị. Có 2 loại chè vằng: loại lá to thì gọi là chè vằng trâu
và loại lá nhỏ gọi là vằng sẻ. Loại lá nhỏ thì uống thơm và ngon hơn.
Sau khi lấy về rửa sạch, băm nhỏ, phơi khô để dành nấu nước uống dần có
tác dụng nhiều sữa, uống chè càng đặc thì sữa càng nhiều.
Các mẹ có thể mua chè vằng đã được phơi khô hoặc cao chè vằng có bán rất nhiều trên thị trường.
Nước nụ hoặc lá vối
Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ,
hoặc lá vối đã ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng ngay khi lá còn
tươi. Trong lá vối, nụ vối có tanin, một số chất khoáng, vitamin... Nước
vối sử dụng giải khát, giải nhiệt, có tác dụng lợi tiểu và mát gan và
đặc biệt có công dụng lợi sữa.
Nước lá thìa là
Thìa là là một cây gia vị quen thuộc của người Việt Nam. Thìa là được
trồng khắp nơi trên nước ta nhưng chủ yếu lấy lá để ăn, làm thuốc chỉ
dùng quả. Tuy nhiên, rất ít người biết được rằng cây thìa là lại có tác
dụng tăng tiết sữa tuyệt vời cho sản phụ và phụ nữ đang cho con bú.
Để tăng tiết sữa cho sản phụ, bạn có thể nấu canh thìa là hoặc hãm hạt
thìa là với nước sôi để cho sản phụ uống, như thế lượng sữa của sản phụ
sẽ được tăng lên đáng kể.
Nước gạo lứt
Trong gạo lứt còn nguyên vỏ có chứa nhiều các Vitamin B1, B2, B3, B5,
B6 và các khoáng chất như canxi, sắt các nguyên tố vi lượng như Canxi,
Sắt, Magiê, Selen, Glutathion (GSH), Kali và Natri. Gạo lứt không chỉ
cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp thanh lọc, giải độc cơ thể. Nước gạo lứt
rang giúp các mẹ sau sinh thơm sữa và sữa về nhiều hơn.
Nước lá mít
Sản phụ sau khi sinh nếu ít sữa, dùng lá mít tươi (30-40g/ngày) nấu
nước uống giúp tiết ra sữa hoặc tăng tiết sữa. Có thể lấy quả mít non
gọt vỏ gai, thái lát, đem xào với thịt lợn nạc, nêm thêm gia vị, dùng ăn
với cơm. Bài thuốc có tác dụng bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích
hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa. Mỗi liệu trình 3-5
ngày.
Nước lá đinh lăng
Các mẹ lấy một nắm lá đinh lăng, sau đó rửa sạch, sao vàng lên, hạ thổ
rồi đun nước uống, sẽ có tác dụng thông tia sữa và giúp sữa về nhanh
chóng. Nước này ngon, rất dễ uống, ngoài ra còn làm cho sữa thơm, hấp
dẫn bé tu ti nữa. Mẹ có thể dùng nước này thay nước uống hàng ngày.
Nước gạo tẻ + gạo nếp + hạt sen
Lấy một nắm gạo tẻ, một nắm gạo nếp, một ít đỗ xanh (đỗ đen, đỗ đỏ...)
và một ít hạt sen ninh lấy nước (nhớ là để lấy nước, chứ không phải là
nấu cháo đâu nhé), uống thay nước hàng ngày giúp kích thích sữa về
nhiều.
Nước đậu đỏ
Dùng 1kg đậu đỏ nấu nước uống trong ngày, uống liên tục trong 3 ngày sẽ giúp sữa về dồi dào.
Nước vừng đen
Vừng 30g giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn (có thể theo tỷ lệ này
làm nhiều, bảo quản tốt để dùng dần). Cả 2 thứ đem trộn với đường đỏ (vị
vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày
uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày
thì sữa ra đều và đủ cho con bú.
Chị em cũng có thể nấu chè vừng đen hoặc làm muối vừng ăn cũng có tác dụng lợi sữa tương tự.
Nước lọc ấm
Ngoài những loại nước trên, một quy tắc 'bất di bất dịch' mẹ phỉa nhớ
trong suốt thời gian cho con bú là uống nhiều nước lọc. Sản phụ được
khuyên nên uống từ 2,5 - 3 lít nước mỗi ngày. Mẹ cho con bú nên uống
nước ấm và cần uống 1 ly nước ấm trước khi cho con bú sẽ giúp kích thích
sẽ nhanh về và về nhiều.
hay
Trả lờiXóaMong các Mom ai cũng nhiều sữa cho bé
Trả lờiXóaTuần đầu tiên sau khi sinh bạn có thể ăn hằng ngày 150-200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200-250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên. máy vặt lông gà vịt
Trả lờiXóa